Tại sao cá nhân, doanh nghiệp cần luật sư tư vấn?

Tại sao cá nhân, doanh nghiệp cần luật sư tư vấn?
Những ai cần luật sư tư vấn: Cá nhân, doanh nghiệp

1. Tại sao doanh nghiệp cần có luật sư tư vấn?

Ngay từ ban đầu, hầu hết các doanh nghiệp cần đến những lời khuyên pháp lý liên quan tới nhiều lĩnh vực rộng khắp. Chúng bao gồm hình thức tổ chức của doanh nghiệp, cơ cấu tổ chức, phương hức huy động vốn, vv… Các thành viên sáng lập doanh nghiệp sẽ cần tới những cam kết ràng buộc; những bản hợp đồng cần thương thảo và những vấn đề pháp lý khác có thể phát sinh.

Các doanh nghiệp cũng cần quan tâm tới các loại hình trách nhiệm pháp lý phát sinh liên quan tới hoạt động kinh doanh. Ví dụ, doanh nghiệp thuê hay mua thiết bị, nhà xưởng, văn phòng. Nếu có nhiều nhân viên, doanh nghiệp có thể cần tới lời khuyên pháp lý liên quan tới bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chính sách tiền lương, trách nhiệm nhân sự và nhiều câu hỏi pháp lý nhân sự khác. Không những vậy, các doanh nghiệp chắc chắn sẽ cần ký kết các hợp đồng để mua và bán sản phẩm, dịch vụ. Ngoài ra, nhu cầu cho những lời khuyên pháp lý có thể phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp nữa.

Nếu doanh nghiệp có một sản phẩm hay một dịch vụ, doanh nghiệp sẽ cần một nhãn hiệu sản phẩm, nhãn hiệu dịch vụ hay một sáng chế. Hay chuyện gì xảy ra nếu doanh nghiệp cần kiện ai đó hay bị ai đó kiện lại? Từ sự ảnh hưởng khá lớn của pháp luật đến các hoạt động kinh doanh hàng ngày, các chủ doanh nghiệp, các nhà quản lý tại doanh nghiệp chắc chắn cần biết rõ cách thức giải quyết các yếu tố pháp lý kinh doanh.

Trên cơ sơ đó, tư vấn pháp lý là rất cần thiết để hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được suôn sẻ. Các luật sư tư vấn pháp lý cung cấp thông tin pháp luật, giải thích pháp luật cho doanh nghiệp và định hướng hành vi của doanh nghiệp trong những điều kiện, hoàn cảnh pháp luật đã dự liệu trước. Đây là khả năng của luật sư nhìn thấy sự khác biệt giữa pháp luật với các hoạt động kinh doanh thực tế của doanh nghiệp. Rõ ràng, lợi nhuận luôn là mục tiêu tối thượng trong kinh doanh, song các doanh nghiệp không thể bỏ qua hành lang pháp lý. Nếu vi phạm hành lang này, mọi lợi nhuận có thể bị tước bỏ. Vai trò của luật sư chính là dẫn dắt doanh nghiệp đi trong hành lang pháp lý an toàn nhất.

2. Tại sao cá nhân nên có luật sư tư vấn:

Tư vấn pháp luật là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo môi trường pháp lý an toàn, tin cậy cho hoạt động của đời sống – xã hội. Khi hành nghề, luật sư thực hiện chức năng tư vấn trên tất cả các lĩnh vực của đời sống được pháp luật điều chỉnh, giúp khách hàng soạn thảo các văn bản pháp lý, hướng dẫn khách hàng những vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của họ khi thực hiện các giao dịch và cách xử sự theo đúng pháp luật.

Việc tư vấn pháp luật góp phần không nhỏ trong việc hạn chế những tranh chấp có thể xảy ra trong đời sống xã hội, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật và nâng cao sự hiểu biết pháp luật của người dân trong xã hội. Đặc biệt trong sự phát triển của nền kinh tế thị trường, hoạt động tư vấn pháp luật được coi là một loại hình dịch vụ nghề nghiệp được điều chỉnh bằng các quy định pháp luật về hành nghề luật sư và các luật lệ về kinh doanh.

3. Trong tố tụng hình sự: Vì sao cần phải mời luật sư ngay khi bị bắt giữ?

Để tránh oan sai, và đảm bảo tình trạng tốt nhất cho nghi can, người bị tạm giữ, bị can… gia đình cần thuê ngay một luật sư để bào chữa cho người thân của mình. Tất nhiên, không phải ai cũng điều kiện để thuê luật sư. Vì vậy, nếu bạn thực sự là gia đình khó khăn hãy tìm đến các trung tâm trợ giúp pháp lý miễn phí, luật sư miễn phí để được hỗ trợ.

Theo đó,

– Đối với nghi can, liên quan: không ít người bị cán bộ điều tra triệu tập và hù doạ, tuy biết rõ họ không liên quan hoặc chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu có luật sư từ đầu bạn sẽ tránh được những phiền toái và thiệt hại không đáng có.

– Đối với bị can, tức đã có quyết định khởi tố bị can: luật sư sẽ được có mặt để hỏi cung bị can trong suốt giai đoạn điều tra, điều này sẽ giúp bị can an tâm về tinh thần và hạn chế oan sai, hay rơi vào tình trạng nặng hơn so với thực tế.

– Đối với bị cáo, tức đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử, luật sư sẽ tham gia bào chữa tại toà án, tìm kiếm, áp dụng những tình tiết giảm nhẹ, phân tích tính chất, mức độ của hành vi phạm tội để giúp bị cáo ở một tình trạng tốt nhất có thể.

Có luật sư trong bất cứ giai đoạn nào, cũng tốt hơn cho cá nhân/ doanh nghiệp!

» Luật sư tranh tụng

» Mời luật sư bào chữa từ khi nào?